Giấy Bristol là gì? Ứng Dụng Trong Ngành In Ấn

Trang chủ Tin tức Giấy Bristol là gì? Ứng Dụng Trong Ngành In Ấn

Trong lĩnh vực in ấn, giấy Bristol là một trong những dòng giấy cao cấp và phổ biến nhất trên thị trường giấy in hiện nay. Để có những sản phẩm đẹp và ưng ý đối với loại giấy bristol này bạn cần hiểu rõ và nắm bắt một số thông tin về chúng. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trong lĩnh vực in ấn, giấy Bristol là một trong những dòng giấy cao cấp và phổ biến nhất trên thị trường giấy in hiện nay. Và trên thị trường in ấn có rất nhiều loại giấy với những đặc tính khác nhau và rất khó phân biệt. Để có những sản phẩm đẹp và ưng ý đối với loại giấy bristol này bạn cần hiểu rõ và nắm bắt một số thông tin về chúng. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

giay-bristol-la-gi

Giấy Bristol là gì?

Giấy Bristol là gì?

Giấy Bristol là loại giấy có nhiều lớp khác nhau được dán lại dưới áp lực để tạo ra độ cứng, độ dày của giấy theo nhu cầu sử dụng.

Bristol có tính bám mực cao và được đánh giá cực kì tốt về chất lượng, là dòng giấy cao cấp với những đặc tính ưu việt cho nên giấy bristol được rất nhiều khách hàng lựa chọn, mặc dù chúng thường có giá thành khá cao.

Nguồn gốc giấy Bristol:

Giấy in chất liệu Bristol này bắt nguồn từ nơi tạo ra nó là thành phố Bristol của Anh. Từ những làng nghề giấy của Châu Âu, các nhà máy giấy gửi những tờ giấy với chất lượng tốt nhất của họ đến thành phố Bristol. Tại đây các lớp giấy sẽ được gia công, dán và tạo ra loại giấy bristol như bây giờ. 

Đặc điểm của giấy Bristol

Khi nhắc đến giấy bristol thì đặc điểm nổi bật nhất của giấy này là khả năng bám mực cực kì tốt, để từ đó đưa ra những thành phẩm cực kì chất lượng từ nhiều cách in khác nhau. Có thể kể đến một số cách in mà loại giấy này có thể đáp ứng như: in laser, in phun, in lụa, ép kim ép nhũ, dập nổi, ép lõm,…với chất lượng cao nhất là in Offset.

Giấy có độ dày từ 0,15 mm trở lên nên đây là chất liệu giấy cao cấp với độ xốp và tính bóng, min cao. Bằng mắt thường có thể nhìn giống với giấy bristol matt, thế nhưng giấy bristol luôn có trọng lượng lớn hơn và dày dặn hơn.

Bìa giấy là 2 mặt không được tráng phủ nhưng lại được tráng trắng và láng mịn tạo ra hiệu quả in cao. Vì được ép từ những tờ giấy mỏng với nhau nên giấy có độ dày và cứng theo nhu cầu sử dụng.

Từ những đặc tính trên mà giấy bristol thường được chọn để in catalogue, in các loại thiệp cưới, tờ rơi, brochure, name card,… cao cấp.

giay-bristol-la-gi-1

giay-bristol-la-gi-2

Ưu nhược điểm của giấy Bristol

Ưu điểm:

  • Bristol có độ dày và độ bền cao giúp dễ dàng in các hình ảnh phức tạp mà không làm giấy biến dạng hoặc rách.
  • Với bề mặt mịn giúp tạo ra các hình ảnh và chi tiết, sắc nét hơn, kỹ thuật nét mực cũng đạt chất lượng cao hơn.
  • Giấy có nhiều kích thước, định lượng khổ giấy khác nhau nên đáp ứng được mọi nhu cầu trong in ấn.

giay-bristol-la-gi-3

Nhược điểm:

Giá thành giấy Bristol khá cao nên trước khi chọn chất liệu này để in bạn nên xem xét về ngân sách của doanh nghiệp.

Giấy bristol có trọng lượng nặng so với các loại giấy khác. Điều này có thể làm việc lưu trữ và mang đi sẽ gặp khó khăn.

giay-bristol-la-gi-4

Phân loại giấy Bristol

Tuỳ vào cách sử dụng cũng như nhu cầu của người dùng mà có các loại giấy bristol khác nhau. Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, loại giấy này thường được chia thành 2 dạng như sau:

  • Loại 1 có bề mặt giấy láng mịn thường dùng cho bút viết và mực in 
  • Loại 2 thường có bề mặt sần dành cho việc viết bút chì, vẽ hoặc dùng phấn để viết trên giấy để làm bản vẽ kỹ thuật, minh hoạ, đồ án…

Định lượng giấy bristol

Định lượng có thể hiểu là trọng lượng của một tờ giấy có diện tích 1m2.

(VD: 300gsm là tờ giấy có diện tích 1m2 nặng 300g)

Có nhiều định lượng giấy bristol như: 150gsm, 200gsm, 250gsm, 280gsm, 300gsm, 350gsm,...

Và phổ biến nhất là loại giấy bristol có định lượng 250gsm, vừa đẹp, vừa bền và tiết kiệm chi phí để in ấn các poster, banner, name card,..

Ứng dụng của giấy Bristol

giay-bristol-la-gi-5

Giấy bristol là một loại giấy đa năng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau đặc biệt là trong nghệ thuật đồ họa, thủ công như:

+ Vẽ bằng bút mực và bút chì màu: Với ưu điểm mà giấy bristol mang lại, nên sản phẩm rất lý tưởng cho việc vẽ bằng bút mực và bút chì màu. Giúp tạo ra các hình ảnh chi tiết nét mực chính xác. ấn tượng.

+ Sử dụng trong vẽ tranh tỷ lệ: Có kích thước lớn nên phù hợp cho vẽ tranh tỉ lệ. Ngoài ra còn phù hợp cho tranh sơn dầu và acrylic.

+ Phù hợp trong in ấn và đồ họa như các mẫu thiệp cưới, danh thiếp và nhiều loại thiết kế đồ họa

+ Tạo scrapbooking:Bristol được sử dụng phổ biến để tạo ra trang trí bìa sách và bộ sưu tập ảnh.

+ Làm thẻ và thiệp chúc mừng: với độ dày và độ cứng của giấy thì rất phù hợp với 

+ Ứng dụng mạnh trong dự án kỹ thuật.

+ Trong điêu khắc giấy.

Giấy Bristol có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong nghệ thuật, đồ họa, và thủ công, nhờ vào độ dày, độ bền và bề mặt mịn của nó. Hy vọng qua bài viết trên, Trung Thành Print đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy Bristol.

>>> Xem thêm giấy Couche tại đây: https://trungthanhprint.com/giay-couche-la-gi 

Liên hệ đặt hàng nhanh: 0937.301.856

Công Ty Trung Thành Print