Cách Phối Màu Trong Bánh Xe Màu Sắc

Trang chủ Tin tức Cách Phối Màu Trong Bánh Xe Màu Sắc

Ở phương diện thẩm mỹ và chuyên nghiệp thì biết cách phối màu chính là một nghệ thuật mà không hẳn ai cũng có thể làm được. Đặc biệt am hiểu cách phối màu trong bánh xe màu sắc cũng là điều không hề dễ dàng. Để tạo nên sự hài hòa trong kết hợp giữa các tông màu hay bố cục độc đáo, đẹp mắt thì tìm hiểu về nguyên tắc phối màu trong bánh xe màu sắc là rất cần thiết. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin hữu ích cho bạn dưới đây.  

Ở phương diện thẩm mỹ và chuyên nghiệp thì biết cách phối màu chính là một nghệ thuật mà không hẳn ai cũng có thể làm được. Đặc biệt am hiểu cách phối màu trong bánh xe màu sắc cũng là điều không hề dễ dàng. Để tạo nên sự hài hòa trong kết hợp giữa các tông màu hay bố cục độc đáo, đẹp mắt thì tìm hiểu về nguyên tắc phối màu trong bánh xe màu sắc là rất cần thiết. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin hữu ích cho bạn dưới đây.  

1. Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc hay còn gọi là vòng tròn màu là cấu trúc minh họa trừu tượng các màu được tập hợp trong một vòng tròn theo nguyên tắc nhất định. Bánh xe màu sắc gồm 12 màu chủ đạo xếp thành vòng tròn. Mỗi cung màu sẽ gồm 8 cấp độ đậm nhạt theo thứ tự càng gần tâm vòng tròn càng nhạt.

banh-xe-mau-sac-1 

Theo đó người nhìn sẽ thấy rõ được mối quan hệ giữa bảng màu: màu cơ bản (cấp độ 1), màu cấp độ 2 và màu cấp độ 3. Trong đó màu cơ bản gồm màu Đỏ- red, Vàng- yellow và Xanh- Blue. Đây được xem là 3 màu chủ đạo để tạo ra các màu khác theo một tỷ lệ nhất định. Màu cấp độ 2 gồm màu Cam- orange, xanh lá- green, tím- purple. Màu cấp độ 3 gồm 6 màu là cam vàng, cam đỏ, tím đỏ, tím lam, lục vàng và lục lam. Càng về sau thì cấp độ màu 2,3 có thiên hướng sẽ nhẹ hơn so với màu chủ đạo ban đầu.

2. Nguồn gốc của bánh xe màu sắc

Năm 1666, Issac Newton khi nghiên cứu ánh sáng rọi qua thủy tinh ông đã tình cờ phát hiện ra ánh sáng là tổ hợp của nhiều màu chứ không hẳn là một màu trắng. Và trong cuốn sách “Opticks” của mình ông đã gộp bảng màu và mô phỏng bằng một vòng tròn màu.

3. Nguyên tắc cơ bản của bánh xe màu sắc

Bánh xe màu sắc ứng dụng vào trong nhiều ngành nghề thiết kế khác nhau lại có những cách phối màu khác nhau.  Trung Thành Print xin giới thiệu đến bạn những nguyên tắc cơ bản phối màu như sau:

- Phối màu đơn sắc: 

banh-xe-mau-sac-2

Với một màu gốc được định hình sẵn khi lựa chọn, bạn có thể phối màu đơn giản bằng sắc độ đậm nhạt khác nhau của một màu mà vẫn thể hiện được sự tinh tế lại không gây nhàm chán.

- Phối màu tương phản:

banh-xe-mau-sac-3

Để tạo được điểm nhấn và thu hút ánh nhìn người ta phối màu đối xứng trên trục vòng tròn bánh xe 180 độ. Bằng cách này bạn nên chọn 1 màu chủ đạo và sau đó tìm màu tương phản của nó trên vòng tròn bánh xe.

- Phối màu tương đồng

banh-xe-mau-sac-6

Đây là cách phối màu của 3 tông liền kề nhau (analogous) để mang lại sự nhã nhặn mà không kém phần cuốn hút. Ví dụ: tím, tím than và xanh dương…

- Phối màu bổ túc bộ ba

banh-xe-mau-sac-12

Một sự kết hợp an toàn trong cách phối màu thường thấy là lấy ra 3 màu trong bánh xe màu sắc tạo nên tam giác đều. Sự kết hợp ngẫu nhiên của chúng luôn tạo được sự cân bằng và hài hòa.

- Phối màu bổ sung xen kẽ

Một nguyên tắc phối màu cơ bản trong bánh xe màu sắc nữa đó là sự kết hợp của 3 màu nằm trên 3 góc khác nhau và tạo nên tam giác cân. Sự kết hợp này cũng tạo được ấn tượng trong phối màu mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Để tạo thêm sự linh hoạt, mới mẻ bạn có thể chọn thêm màu thứ 4 để phối màu nhưng cần lưu ý chọn màu đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân.

banh-xe-mau-sac-13

- Phối màu bổ túc bộ bốn

banh-xe-mau-sac-15

Nguyên tắc phối màu này được xem là phức tạo nhất khi phối màu. Người ta sẽ chọn hai cặp màu đối lập nhau theo hình vuông hoặc hình chữ nhật. Thông thường là chọn hai gam màu lạnh và 2 gam màu nóng để cân bằng và tạo nên phong cách mới lạ trong phối màu.

4. Ứng dụng của bánh xe màu sắc trong đời sống

- Bánh xe màu sắc trong thời trang

Trong thời trang để có một bộ cánh hút mắt, quý phái và đầy phong cách thì viêc phối màu là rất quan trọng. Tùy theo trang  phục để đi chơi, đi hẹn hò hay đi dự tiệc, đi công sở… mà bạn có thể lựa chọn cho mình cách phối màu bánh xe màu sắc trong thời trang cho phù hợp.

banh-xe-mau-sac-12

Nếu bạn yêu sự thanh lịch, chững chạc thì nên chọn những bảng màu đơn sắc, trung tính. Nếu chuộng sự trẻ trung, hiện đại và năng động thì bạn có thể phá cách bằng những màu bổ sung, nổi bật hay chọn màu liền kề…Thế nên bánh xe màu sắc phối đồ cực kỳ hữu hiệu khi bạn sử dụng trong ngành thời trang.

- Bánh xe màu sắc trong thiết kế

Trong thiết kế hay photoshop việc chú trọng đến sự kết hợp các màu khác nhau trong hệ thống màu của bánh xe màu sắc trong thiết kế cực kỳ hiệu quả. Điều này sẽ tạo cho ấn phẩm của bạn sự hài hòa và duy trì bảng màu theo tỉ lệ cân đối thích hợp. Đối với bánh xe màu sắc online cũng vậy. Những kiến thức về màu sắc luôn đem đến cho bạn sự bức phá đầy ngoạn mục trong ngành nghề online.

banh-xe-mau-sac-10

- Bánh xe màu sắc trong phun xăm

Trong ngành nghề làm đẹp thì việc nghiên cứu và sử dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm là điều không hề hiếm gặp. Người ta thường pha màu xăm để tạo nên những cấp độ hài hòa và tạo nên sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp.

banh-xe-mau-sac-11

Nhất là khi dịch vụ thẩm mỹ cho bờ môi quyến rũ ngày càng thịnh hành thì bánh xe màu sắc trong phun môi được áp dụng rất thành công. Với việc pha trộn hài hòa theo nguyên tắc bánh xe màu sắc tạo nên đa dạng những màu môi để phù hợp với làn da và sở thích của khách hàng.

- Bánh xe màu sắc trong makeup

Không chỉ trong lĩnh vực phun xăm mà trong makeup việc sử dụng bánh xe màu sắc trong makeup cũng rất thịnh hành. Nhất là trong trang điểm đôi mắt. Người ta thường nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Việc trang điểm để có đôi mắt có hồn, đẹp và cuốn hút phụ thuộc rất lớn ở cách biết chọn và phối màu.

banh-xe-mau-sac-9

Nếu một nhà trang điểm thuần thục trong việc phối màu bánh xe màu sắc cơ bản thì việc trang điểm sẽ trở nên chuyên nghiệp và cực kỳ tinh tế.

- Bánh xe màu sắc trong nhuộm tóc

banh-xe-mau-sac-5

Những nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, sáng tạo phải là những người cực kỳ am hiểu bánh xe màu sắc trong nhuộm tóc. Để từ đó bên cạnh những màu tóc truyền thống cần có những cách tân khác biệt tạo nên sự độc đáo, mới lạ cho mẫu tóc. 

Hy vọng những kiến thức ở trên sẽ hỗ trợ bạn thiết kế cũng như cách ứng dụng phối màu trong đời sống dễ dàng, đạt được độ thẩm mỹ cao. 

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu in may túi vải làm quà tặng doanh nghiệp đừng quên gọi cho hotline chúng tôi : 0937.301.856 và xem các mẫu túi vải mới nhất tại đây:

 + Túi vải không dệt: https://trungthanhprint.com/tui-vai-khong-det 

+ Túi vải canvas: https://trungthanhprint.com/tui-vai-canvas 

 

 >>Xem ngay: Các background khai trương đẹp nhất