Tìm hiểu về nhựa phân hủy sinh học

Trang chủ Tin tức Tìm hiểu về nhựa phân hủy sinh học

Nhựa phân hủy sinh học là một loại chất liệu mà con người đang hướng đến sử dụng nhiều nhằm thay thế dần những chất liệu nhựa truyền thống để bảo vệ môi trường.

Trong những năm gần đây tại Việt Nam xuất hiện phổ biến loại nhựa sinh học và có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, nhựa phân hủy sinh học là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Khi mua những sản phẩm làm từ loại nhựa này bạn cần lưu ý điều gì? Theo dõi bài viết dưới đây hiểu rõ hơn về những điều này nhé.

Nhựa phân hủy sinh học là gì?

Được biệt, nhựa phân hủy sinh học là loại nhựa được làm từ nguồn nguyên liệu tái tạo. Hiện nhựa phân hủy sinh học gồm có hai loại là Polylactic acid (PLA) và polyhydroyalkanoate.

nhua-phan-huy-sinh-hoc-1

Theo đó, nhựa PLA là loại nhựa sinh học dẻo và có nguồn gốc từ thực vật như bột ngô, củ sắn, mía, tinh bột…Sản phẩm được sản xuất các loại đồ dùng hằng ngày như bao bì đựng thực phẩm, khay đựng, màng đựng thực phẩm, dụng cụ y tế…Với nguyên liệu tự nhiên nên nhựa sinh học rất an toàn và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Ưu và nhược điểm của nhựa phân hủy sinh học

Ưu điểm:

  • Nói đến nhựa phân hủy sinh học là loại nhựa thường có những ưu điểm vượt trội như sau: Đây là loại nhựa được sản xuất từ nguyên liệu tái tạo từ bột ngô, sắn, mía, tinh bột khoai tây....nên sản phẩm thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe, do đó thường được ứng dụng trong sản xuất các dụng cụ y tế.
  • Là loại nhựa tái sinh, sau khi sử dụng thì loại nhựa này được phân loại và được các nhà máy xử lý rác thải và được dùng để bón vi sinh trên cây trồng.
  • Nhựa phân hủy sinh học sau khi được xử lý phân hủy sinh học, dưới tác động của vi sinh vật thúc đẩy quá trình phân hủy tự nhiên. Theo đó, ở điều kiện thích hợp, nhựa phân hủy sinh học có thể phân hủy thành carbon, nước, mùn tốt cho cây và không gây ô nhiễm.
  • Ngoài ra, nhựa phân hủy sinh học khi xử lý bằng đốt thì không gây bay hơi độc hại nên không gây ô nhiễm môi trường.
  • Đặc biệt, so với các loại nhựa thông thường khác phải mất đến hàng nghìn năm mới có thể tự phân hủy thì nhựa sinh học chỉ mất thời gian ngắn trong vài tháng hoặc vài năm. Vì thế, nhựa sinh học ngày càng được thị trường chú trọng.

nhua-phan-huy-sinh-hoc-2

Nhược điểm:

  • Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì nhựa sinh học còn có một vài nhược điểm như: nếu muốn sản xuất loại nhựa phân hủy sinh học phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu. Các nhà máy sản xuất cần đảm bảo xây dựng tại các vùng có nguyên liệu sẵn có như mía, sẵn, củ cải đường…nhằm hạn chế tối đa tài chính trong quá trình vận chuyển hàng.
  • Theo đó, nhựa phân hủy sinh học phần lớn được xử lý ở điều kiện nhiệt độ và vi sinh vật đạt tiêu chuẩn nhất định, do đó cần xử lý công nghiệp với hệ thống quy trình máy móc đạt chuẩn.
  • Trong quá trình xử lý, nếu không đúng quy trình thì sản phẩm được tái chế sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm.
  • Hiện nay trên thị trường chưa có nhiều nhà máy sản xuất nhựa sinh học có quy và đòi hỏi quy trình công nghệ cao, chi phí quá nhiều, do đó hạn chế trong xây dựng nhà máy sản xuất.

Ứng dụng của nhựa phân hủy sinh học

Ứng dụng trong kỹ thuật cấy mô

Đối với phương pháp cấy mô liên hệ với các tế bào sống với hệ thống khung thông qua vật liệu sinh học. Theo đó, vật liệu sinh học có thẻ giúp thay thế các mô sống và mang lại lợi ích trong việc cấy ghép nội tạng. Trong trường hợp này, nhựa sinh học được lựa chọn tốt nhất. Theo đó, cục quản lý thực phẩm, dược phẩm Mỹ cho phép ứng dụng lâm sàn ở người.

Ứng dụng làm vật liệu mang, dẫn truyền thuốc

Nhựa sinh học có khả năng tương thích sinh học cao, độ bền tốt và có độ hòa tan trong dung môi hữu cơ nên được ứng dụng rât nhiều trong vật liệu dẫn truyền thuốc. Ví dụ: dẫn truyền cho nhóm thuốc paclitaxel, dẫn truyền nhóm thuốc điều trị ung thư, đái tháo đường…Ngoài ra, còn được ứng dụng trong bao bì phân phối thuốc, các thiết bị y tế như ghim, thiết bị truyền dịch một lần…

nhua-phan-huy-sinh-hoc-3

Ứng dụng trong bao bì đóng gói

Với tính năng an toàn, do đó nhựa sinh học là lựa chọn  tốt nhất trong hộp đựng thực ăn hoặc các màng mỏng, túi đựng đồ siêu thị, đĩa, muỗng…

Đặc biệt, nhựa sinh học là loại bao bì tốt nhất có tính kháng khuẩn, bảo quản tốt các loại thực phẩm rau, củ đồ tươi sống…

>>> Tham khảo: Tất cả những mẫu túi tự hủy sinh học

Ứng dụng trong lĩnh vực ô tô vận tải

Hiện nay, các công ty ô tô thường sử dụng nhựa sinh học PLA để làm hệ thống vòm xe, tấm trải thảm, làm lốp xe dự phòng, sử dụng nghiên cứu để chế tạo các bộ phận trong ô tô.

Ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp

Hiện nay nhựa sinh học được ứng dụng rất phổ biến trong nông nghiệp. Theo đó, sử dụng rất phổ biến trong làm màng phủ sinh học làm hạn chế phát triển cỏ dại, sự phá hoại của côn trùng, tăng tốc độ chín của củ quả…Ngoài ra, màng phủ sinh sinh học còn giúp cây trồng chống chịu với thời tiết khắt nghiệt.

Một số nhựa còn được sử dụng trong làm dây buộc cà chua, chậu cây và một số vật dụng khác.

Ứng dụng trong lĩnh vực điện tử

Nhựa sinh học PLA còn được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực điện tử như: chế tạo làm vỏ máy nghe nhạc, dùng làm vỏ điện thoại, dùng làm vỏ linh kiện điện tử.

nhua-phan-huy-sinh-hoc-4

Lưu ý với các sản phẩm gắn mác nhựa tự hủy hiện nay trên thị trường

Hiện nay nhựa sinh học tự hủy trên thị trường được gắn mác rất nhiều. Theo đó, các dòng nhựa tự hủy sinh học cần tìm đúng nguồn gốc và tìm đúng xưởng sản xuất để tránh tình trạng mua phải hàng dỏm.

Để tư vấn trực tiếp về dòng nhựa sinh học, hãy liên hệ trực tiếp về xưởng bao bì Trung Thành Print để được tư vấn trực tiếp nhé!

>>>Có thể bạn quan tâm:

+ Công ty in bao bì nhựa giá rẻ tphcm

+ Nhựa PET và những điều bạn nên biết