In offset là gì? Ưu điểm, ứng dụng trong in ấn bao bì

Trang chủ KỸ THUẬT IN ẤN, SẢN XUẤT In offset là gì? Ưu điểm, ứng dụng trong in ấn bao bì

In offset là một trong những kỹ thuật in ấn được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật in này thì chúng tôi chia sẻ thông tin trong bài viết này

In offset được biết là kỹ thuật in ấn hiện đại bậc nhất và được áp dụng rất phổ biến trong in ấn các loại. Vậy in offset là gì? Kỹ thuật, Ưu điểm, Quy trình in offset như thế nào? Tất cả những vấn đề bạn quan tâm sẽ được giới thiệu chi tiết ở nội dung sau.

In offset là gì?

In offset là kỹ thuật in ấn trong đó sử dụng lực ép để các hình ảnh dính mực in ép lên tấm cao su trước. Sau đó mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Sử dụng kỹ thuật này sẽ tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in.

in-offset-1

Kỹ thuật in offset được ứng dụng phổ biến trong ấn phẩm giấy

Ưu điểm của in offset

Một trong những lý do mà in offset được ứng dụng ngày càng phổ biến bởi công nghệ in này mang lại những ưu điểm tốt nhất mà các công nghệ in thông thường không có được, cụ thể:

  • Chất lượng hình ảnh cao và nhất quán: Do hệ thống bánh răng in bằng cao su có tính đàn hồi và có thể áp đều lên bề mặt cần in nên tạo ra hình ảnh rất rõ nét, sống động.
  • Được ứng dụng in ấn trên rất nhiều bề mặt như: gỗ, vải, kim loại, giấy thô nhám…
  • Chi phí rẻ với đơn hàng lớn: In offset rẻ nhất mà mang lại bản in chất lượng cao với số lượng đơn hàng lớn. Theo đó, với các nhà kinh doanh in ấn thương mại nên chọn in offset mang lại giá trị tốt nhất. Lý do bởi quá trình in ấn sử dụng các bản in cố định nên càng in nhiều thì giá thành càng giảm mà hình ảnh vẫn đảm bảo chất lượng cao. Sử dụng in offset còn giúp tiết kiệm mực in và chi phí trong quá trình in ấn.
  • Tuổi thọ bản in dài: quá trình in sử dụng ống bản in loại khắc sẵn và không in trực tiếp mà lại ép lên tấm cao su hình ảnh lên giấy, do đó tuổi thọ bản in luôn được lâu hơn.

in-offset-2

Ứng dụng của in offset

Bạn đã từng nghe rằng, in offset được ứng dụng rất phổ biến trên thị trường nhưng chưa biết công nghệ này ứng dụng như thế nào trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh.

Bạn từng đọc báo, tạp chí quảng cáo, cataloge…với những hình ảnh ấn tượng, sống động, nổi bật nhưng chưa biết sử dụng bằng phương pháp gì. Đó chính là công nghệ in offset chất lượng cao được áp dụng trong in ấn. Ngoài ra, việc in ấn vỏ hộp, ly giất, in túi xách, menu…đều được áp dụng công nghệ in offset nhé!

Công nghệ in offset được ứng dụng trên rất nhiều bề mặt, do đó kể cả những mặt khó nhằn nhất như gỗ, men, sứ hãy vải, áo mưa, card…đều áp dụng in offset và có ra hình ảnh cực kỳ rõ nét.

Có thể nhận thấy rằng, in offset là công nghệ in ấn không chỉ trong cuộc sống mà ngay cả các lĩnh vực thương mại, quảng cáo cũng lựa chọn công nghệ này nhằm mang lại sản phẩm đẳng cấp, thương hiệu, sắc nét.

in-offset-3

Quy trình in offset trên bao bì

Bước 1: Thiết kế chế bản in: để có được bản in offset chất lượng tốt nhất và không bị lỗi hỏng thì phải tạo ra chế bản in chuẩn trên máy tính hay còn gọi là thiết kế bản in file chuẩn. Đối với bàn thiết kế này cần đảm bảo đầy đủ hình ản, nội dung mẫu mã y như thiêt kế đã thỏa thuận với khách hàng dảm bảo quá trình hoàn thiện sản phẩm được chuẩn nhất để bước sang giai đoạn outfilm.

Bước 2: Output film: Sau khi thiết kế chế bản hoàn thành thì kỹ thuật viên sẽ tiến hành xuất bản để outfilm. Đối với các bản in có hình ảnh thì film sẽ được out cho ra bốn tấm đại diện cho mốn màu cơ bản là cyan, magenta, yellow, black. Với những màu khác thì kết hợp giữa 3 hoặc 4 màu lại với nhau tạo ra màu mới gọi là out film.

Bước 3: Phơi bảng kẽm phim: Sau khi có 4 tấm film thì kỹ thuật viên sẽ đem các tấm này lên bản kẽm.

Bước 4: In offset: Kỹ thuật viên trong quá trình in sẽ tiến hành in từng màu và theo sự bố trí trước sau của từng loại màu. Đây là khâu phụ thuộc vào trình độ tay nghề của kỹ sư.

Bước 5: Gia công sau in: sau khi in offset xong thì kỹ sư sẽ tiến hành công đoạn gia công sau in. Đây là quá trình cán mờ và cán bóng. Đối với cán mờ sẽ tạo ra bề mặt mịn, mềm còn cán bóng sẽ tạo cho bề mặt bóng hẳn lên. Tùy theo yêu cầu phía gia công mà tiến hành cán mờ theo yêu cầu. Theo đó, quá trình in offset đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, kiểm tra chi tiết nhằm đảm bảo cho mẫu in không xảy ra lỗi trong in ấn.

Để có được sản phẩm áp dụng công nghệ in offset chất lượng, giá tốt thì khách hàng có thể trực tiếp liên hệ về phía công ty bao bì Trung Thành Print để tư vấn đặt in offset giá rẻ, chất lượng cao nhé!

=>> Tìm hiểu thêm các công nghệ in khác:

+ Kỹ thuật ống đồng

+ Kỹ thuật in lụa

+ Kỹ thuật in kỹ thuật số