Mực in bao bì nhựa

Trang chủ Tin tức Mực in bao bì nhựa

Mực in bao bì nhựa ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm khi chúng ta thực hiện in bao bì nên các xưởng in sẽ chú trọng điều này cho khách hàng của mình.

Mực in bao bì nhựa là vấn đề hiện nay được rất nhiều người quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Với sự xuất hiện của rất nhiều xưởng in bao bì trên thị trường hiện nay nên việc tìm chọn đơn vị có chất lượng mực in tốt, đảm bảo an toàn luôn là vấn đề được quan tâm chú trọng. Theo đó, thành phần trong mực in bao bì nhựa như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Thành phần trong mực in bao bì nhựa

Có thể khẳng định, hình thức bao bì là một trong những vấn đề lớn quyết định đến 80% ý thức của người mua hàng, do vậy các doanh nghiệp cực kỳ chú trong đến chất lượng của mực in. Những thành phần trong mực in  bao bì hiện nay chủ yếu bao gồm các thành phần như sau: chất tạo màu, chất kết dính, chất phụ gia, dung môi.

muc-in-bao-bi-nhua

Mực in bao bì nhựa phổ biến

Trong in ống đồng

Chất tạo màu

Chất tạo màu trong mực in hiện nay là các màu hữu cơ cùng với một số màu vô cơ được sử dụng phổ biến như: TiO2, Cabon đen. Thông thường chất tạo màu gồm 2 loại như sau:

  • Dyes: Đây là loại dễ phai màu dưới tác dụng của ánh sáng. Dyes là những amin hữu cơ hoặc các phức hữu cơ ở dangh lỏng và dễ dàng hòa tan trong mực và dễ dàng pha nhanh chóng. Tuy nhiên, độ bền loại này không cao.
  • Pigment: gồm 2 loại bột vô cơ và hữu cơ, dòng tạo màu này không hòa tan mà phân tạn hạt trong mực. Loại một vô cơ này hạt to, bền màu nhưng không tươi như dyes.

Mỗi loại chất tạo màu đều có ưu và nhược điểm khác nhau, tuy nhiên Pigment được sử dụng từ trước đó bởi đây là chất tạo màu có độ bền cao nhưng lại khó phân hủy và dễ gây ô nhiễm môi trường sống. Đây chính là vấn đề mà các xưởng gia công bao bì luôn lựa chọn các loại mực thân thiện với môi trường để đảm bảo sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Chất kết dính

Đây là loại nhựa tổng hợp ở dạng lỏng hoặc rắn như các loại nhựa Phenolic, nhựa Alkyd, nhựa Hydrocarbon và các dẫn xuất của Cellulose, Polyamide. Trong sản xuất bao bì có sử dụng chất kết dính bởi loại chất này có khả năng tạo độ bóng, chịu nhiệt và độ bám dính tốt nhất cho bao bì. Hiện nay, các nhà sản xuất thường dùng nhiều nhất là các dẫn xuất của Cellulose bởi loại này có độ bền rất cao khi ở ngoài môi trường. Đồng thời, chất kết dính này lại dễ tan trong nước

Chất phụ gia

Trong quá trình sản xuất bao bì cần phải kể đến loại chất hóa dẻo được đưa vào trong cấu trúc của mực in để kết hợp nhằm đảm bảo tính kết dính trên bề mặt của vật liệu in. Thường gồm những loại sau như: Metalize, Cellophane, PE, PP, OPP.

Hiện nay, loại mực phổ biến nhất trong in ống đồng chủ yếu là chất phụ gia bởi khả năng kết dính và độ bền theo thời gian cực kỳ tốt.

Trước vấn nạn ô nhiễm môi trường thì rất nhiều nhà sản xuất luôn tìm cách để lựa chọn dòng mực tối ưu nhất để giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm do môi trường sống gây ra.

Dung môi

Trong thành phần của mực in không thể thiếu dung môi. Dung môi sẽ bốc hơi trong suốt quá trình làm khô mực sau đó làm rời các liên kết của chất liệu nhựa và tạo nên màn in trên vật liệu. Những loại bao bì khác nhau sẽ dùng từng loại mực in khác nhau.

muc-in-bao-bi-nhua-1

Mực in bao bì nhựa trong in ống đồng

2.Trong in lụa

Mực in lụa:

Đối với mực in lụa thì đậm đặc hơn mực in phun, offset và có nhiều màu sắc. Xét về nguồn gốc thì mực in lụa chi thành các loại như sau:

Mực in gốc nước:

Đây là loại mực có tính hòa tan trong nước ở nhiệt độ thường từ 50-60 độ C và có tan dưới 25 độ C. Đối với loại mực này thì có thể dùng in trực tiếp lên các loại vải sợi bông, lụa, đay, mây, tre…Đây là loại mực có thể khô tự nhiên mà không có xử lý qua khâu ánh sáng nên rất tiện lợi. Quá trình in thì có thể dùng nước cất hoặc dung môi để pha loãng. Cũng chính vì lý do này mà mực sẽ có độ bám kém hơn mực dầu nhưng lại thân thiện với môi trường sống.

Mực in gốc dầu:

Đây là loại mực Plastisol dựa trên PVC không sử dụng dung môi nước. Là một loại mực in nhiệt dẻo tức là cần được làm nóng tới nhiệt độ đủ cao để làm cho phân tử của nhựa PVC và chất làm dẻo cứng lại. Thông thường, nhiệt độ là 200-300 độ F. Loại mực này được pha sẵn thành các màu riêng biệt. Sử dụng loại mực này dễ có hiện tường tắc bản trên in lưới do mực không tự khô. Tuy nhiên, độ bám của loại mực này tốt hơn so với mực gốc nước và có độ bóng, in nổi, đẹp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, mực nước lại không tốt cho sức khỏe con người nên quá trình in ấn nhà sản xuất cực kỳ chú trọng.

muc-in-bao-bi-nhua-2

Mực in bao bì nhựa trong in lụa

Mực in bao bì nhựa mà Trung Thành Print sử dụng

Hiện nay các xưởng in ấn bao bì luôn tìm cách để tung ra thị trường nhiều sản phẩm in ấn chất lượng và đạt tiêu chuẩn quốc tế, an toàn với người sử dụng. Do đó, việc lựa chọn mực in vô cùng quan trọng nhằm mang lại giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng. Một trong những xưởng áp dụng mực in chất lượng cao phải kể đến công ty bao bì Trung Thành Print. Công nghệ in ống đồng, in lụa đều được sử  dụng các dòng mực in cao cấp và không ngừng lựa chọn loại mực in chất lượng nhằm đảm bảo sản phẩm luôn ưu điểm vượt trội trên thị trường bao bì.

Có thể bạn quan tâm: 2 Dòng máy in bao bì nhựa phổ biến hiện nay