Kỹ thuật in typo

Trang chủ KỸ THUẬT IN ẤN, SẢN XUẤT Kỹ thuật in typo

Kỹ thuật in typo được hình thành vào thời gian nào? ở đâu và hiện nay dòng máy in nào áp dụng được kỹ thuật in này? Tất cả những điều này sẽ có trong bài viết này.

In Typo được biết đến là kỹ thuật in ấn ra đời từ rất xa xưa vào khoảng thế kỹ thứ XV khi mà công nghệ in còn rất lạc hậu. Do sự tiến bộ văn minh của khoa học và dần thay thế vào đó những công nghệ hiện đại nên in typo dần không còn thịnh hành nữa. Tuy nhiên để hiểu hơn về kỹ thuật in này và lịch sử ra đời của in typo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung sau đây.

Khái niệm in typo là gì?

Đây là phương pháp in bằng khuôn in. Với các chi tiết in chính là những phần tử nổi có độ cao tương đồng nhau. Khi in các phần tử này được tẩm mực và được kiểm tra kỹ lượng để đảm bảo chất lượng trong quá trình in ấn.

Kỹ thuật in typo là gì

Kỹ thuật in typo là gì

Vật liệu làm bản in cực kỳ đa dạng có thể là hợp kim chì, kẽm, đồng. Nếu dùng trong bản in mỹ thuật thường dùng là chất liệu từ gỗ, vải. Các bản in này rất cứng bởi cố định nhằm phù hợp với loại bàn đỡ. Thông thường, bản in thường được đúc hình bán nguyệt dạng cong, bản nhựa dẻo nhằm phù hợp với máy in dạng ống. Đối với những bản in đúc từ kim loại thì phù hợp với in chữ của các cuốn sách.

Nguồn gốc của in typo

Ông tổ của nghề in typo thuộc quốc tịch Đức là Johannes Gutenberg. Đây là công nghệ in được phát minh bởi người Trung Quốc vào khoảng giữa thế kỉ XV. Trong kỹ thuật in, các con chữ sẽ được đúc bằng hợp kim chì rồi kết với nhau thành từng con chữ, dòng chữ và cả trang sách. Đây được xem là phát minh vĩ đại trong thời gian đó và tính kinh tế cao. Công nghệ in này được ứng dụng rất rộng rãi trong in ấn sách.

 Nguồn gốc của in typo

 Nguồn gốc của in typo

Trong những thập kỷ trở lại đây, tầm quan trong của in typo dần không còn bởi những hạn chế trong việc chế tạo bản in. Theo đó, cong nghệ in này còn cho ra sản phẩm có chất lượng thấp, độc hại và công nghệ in lậu, chậm thủ công. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ nên in typo dần trở nên lỗi thời. Đó chính là lý do vì sao in typo không còn mà thay vào đó là các công nghệ in ấn thân thiện với môi trường.

Nguyên lý in typo

Công nghệ in Typo ra đời từ rất lâu và đóng vai trò nền tảng cho công nghệ in ấn thời hiện đại. Với sự phát triển của hệ thống công nghệ, in Typo dần được áp dụng trên thị trường in. Tuy nhiên, để tìm hiểu nguyên lý in typo thế nào, cần tìm hiểu nội dung sau:

Sự ra đời của công nghệ in typo

Sự ra đời của công nghệ in typo

Đây là công nghệ in được thực hiện từ khuôn in. Các phần từ in nằm cao hơn phần tử không in. Khi đó bề mặt khuôn in được chà mực và ở vị trị cao hơn sẽ nhận mực và truyền qua bề mặt giấy in tại nên các hình ảnh hoặc phông chữ cần in.

cơ chế khắc in typo

Cơ chế khắc in typo

Khuôn in được sử dụng trong kỹ thuật in Typo được khắc nổi tương tự như những con dấu và được tạo nên từ kim loại là hợp kim chì. Do cơ chế vận hành lạc hậu nên kỹ thuật in này cho ra số lượng ít.

Những máy in nào sử dụng trong công nghệ in Typo?

Để ứng dụng trong công nghệ in Typo đòi hỏi cần đảm bảo các loại máy in chuyển dụng. Thông thường công nghệ này thường có máy như sau:

  • Máy in phẳng ép phẳng: gồm bảng in và bàn ép ở dạng phẳng
  • Máy in phẳng ép ống: Bảng in phẳng và ống thép dạng trục
  • Máy in ống ép ống: Bản in và ống ép đều ở dạng trục

Khuôn in từ thời xưa

Khuôn in typo từ thời xưa

Trong quá trình vận hành công nghệ in này, cần đảm bảo đầy đủ máy in để quá trình vận hành đảm bảo được nhanh chóng, tiện lợi nhất. Ngay từ thời đó, in typo được xem là phát minh vĩ đại của loài người.

Mặc dù ra đời từ rất lâu và dần đi vào lạc hậu, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận những thành tựu mà công nghệ in này mang lại. Có thể khẳng định rằng, in typo là nền tảng cho những phát minh mới và đặt nền móng cho công nghệ in những năm XXI.

máy móc in typo

Máy móc trong kỹ thuật in typo

Với những thông tin về in typo chắc rằng bạn đã có được những thông tin về công nghệ in ấn lâu đời này. Đồng thời nhận thấy được giá trị nền móng mà công nghệ này đã mang lại cho cuộc sống ngày nay.

Theo đó tùy theo từng sản phẩm và từng mục đích yêu cầu khác nhau mà nhà sản xuất sẽ lựa chọn công nghệ in phù hợp nhất nhằm đảm bảo cho sản phẩm đúng chuẩn chất lượng tốt.

Nếu bạn muốn được tham khảo rõ hơn về công nghệ in này, hãy trực tiếp liên hệ ngay về xưởng bao bì Trung Thành Print để được hỗ trợ trực tiếp nhé!

>>>Tham khảo: Tìm hiểu về kỹ thuật in Flexo