Tìm hiểu về in chuyển nhiệt

Trang chủ Tin tức Tìm hiểu về in chuyển nhiệt

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật in chuyển nhiệt thông qua những nội dung về: khá niệm, nguồn gốc, ưu nhược điểm và ứng dụng của loại in này trong ngành in ấn.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ in ấn, ngoài các công nghệ in lụa, in trục ống đồng, in offset thì in chuyển nhiệt cũng là công nghệ mới được ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết in chuyển nhiệt là gì? Hãy cùng tham khảo về công nghệ in này nhé!

In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt là một công nghệ in kỹ thuật số bằng phương pháp sử dụng công nghệ làm nóng lớp phủ ribbon để nó dính vào vật liệu cần in. Công nghệ này thường thể hiện tính ưu việt bởi nó cho ra hình ảnh có màu sắc đa dạng, bền màu.

in-chuyen-nhiet-1

Thông thường công nghệ này thường trải qua 2 giai đoạn là in hình ảnh lên giấy nhiệt và ép nhiệt. Tức là sau khi in những hình ảnh lên giấy sau đó sẽ tiến hành ép nhiệt để đưa hình ảnh lên bề mặt cần in.

Nguồn gốc của in chuyển nhiệt

In chuyển nhiệt được biết đến là một trong ba công nghệ in nhiệt gồm: chuyển nhiệt, nhuộm tăng hoa nhiệt và chuyển sáp nhiệt. Công nghệ in nhiệt này được phát minh bởi tập đoàn SATO vào năm 1981.

Ưu và nhược điểm của in chuyển nhiệt

Công nghệ in chuyển nhiệt là công nghệ in ấn hiện đại và được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Với công nghệ này được áp dụng rất phổ biến trong thiết kế đồ họa của các design.

in-chuyen-nhiet-2

+ Ưu điểm: Với công nghệ in chuyển nhiệt có chi phí đầu tư thấp và giá thành nguyên vật liệu lại không quá cao. Theo đó, công nghệ này lại đơn giản, dễ thực hiện và không đòi hỏi số lượng nhân công lớn, không cần có sự chuẩn bị cầu kỳ. Về chất lượng, in chuyển nhiệt cho ra hình ảnh sắc nét, bền màu và rất đẹp. Hiện nay, in chuyển nhiệt được ứng dụng rất phổ biến cho in vải, in áo thun, in tranh kính…

+ Nhược điểm: Công nghệ in chuyển nhiệt nguyên liệu rất giới hạn và thường chỉ áp dụng cho những sản phẩm thông thường. Loại in chuyển nhiệt chỉ phù hợp với mô hình nhỏ lẻ và với các sản phẩm thông thường. Tùy vào loại chất liệu có độ bám dính mới sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt. Ứng dụng phổ biến nhất trong in áo, tuy nhiên không phải chất liệu nào cũng được ứng dụng tốt công nghệ này mà cần xem độ bám dính ra sao.

 

>>>Xem thêm: Xưởng in bao bì giá rẻ tại Sài Gòn

Các ứng dụng của in chuyển nhiệt hiện nay

Hiện nay công nghệ in chuyển nhiệt được ứng dụng rất phổ biến trong mọi lĩnh vực. Có thể kể đến một số công nghệ phổ biến nhất của in chuyển nhiệt như: In áo thun, tấm kim loại, các loại tranh thép, nón, ly, cà vạt, đĩa…Hầu như công nghệ in này cho ra màu đẹp, sắc nét, do đó thị trường đánh giá rất cao.

in-chuyen-nhiet-4

In chuyển nhiệt lên áo thun

Sử dụng loại áo thun phù hợp gấp phẳng và đặt lên mâm ép nhiệt. Tiến hành úp file in lên bề mặt áo sao cho phần mực hướng về áp. Tiến hành ép chặt mâm trên máy ép nhiệt nhằm tránh làm áo bị nhăn. Khi đủ thời gian quy định thì lấy áo ra.

Sử dụng dòng máy in chuyển nhiệt hình ảnh full khổ A4 có thể lồng áo vào và in hình lên rất sắc nét, phẳng phiu và mang tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ cao.

in-chuyen-nhiet-3

Đối với máy ép nhiệt áp thun khổ 38x45 có thiết kế thông minh với mâm ép khổ A3 thông dụng, do đó quá trình in thêu nổi không bị cấn và mang lại những hình ảnh cực kỳ sắc sảo. Ngoài ra, có thể in chuyển nhiệt lên gạch men, phôi gạc mà không hề lo về thiếu khổ.

Đối với máy ép nhiệt phẳng 40x60 cm cao áp thường dùng cho các công ty, xí nghiệp may mặc, quảng cáo với mục đích in hình, hoa văn hoặc in lên áo, kính, gỗ đều rất tiện lợi…

In chuyển nhiệt lên ly sứ

Bạn dùng máy in chuyển nhiệt in file thiết kế ra giấy chuyển nhiệt đồng thời sử dụng kéo và máy cắt giấy in nhiệt sao cho phù hợp với ly cần áp. Sử dụng nhiệt độ phù hợp, sau khi đủ thời gian là bạn có thể lấy sản phẩm ra ngoài. Hiện nay công nghệ in này ngày càng được áp dụng phổ biến, đặc biệt là các xưởng in uy tín đều áp dụng công nghệ này khi khách hàng yêu cầu. Với các đơn vị muốn đặt bộ ly làm quà tặng khách hàng hoặc làm sự kiện tri ân hoặc kinh doanh thì việc lựa chọn công nghệ in chuyển nhiệt lên ly sứ được đánh giá là hoàn hảo nhất hiện nay.

in-chuyen-nhiet-5

Mặc dù công nghệ này rất phổ biến, tuy nhiên không phải xưởng in nào cũng đáp ứng nhanh chóng, chất lượng tốt, giá thành tốt nên trực tiếp liên hệ với các xưởng in lớn. Một trong những xưởng chuyên in chuyển nhiệt hàng đầu phải kể đến xưởng bao bì Trung Thành Print. Đây là xưởng lớn nhất tại tp HCM với 2 xưởng in trục đồng, 2 xưởng in lụa

>>>Tham khảo: Tìm hiểu về kỹ thuật in Typo