Tìm hiểu về nhựa PE

Trang chủ VẬT LIỆU SẢN XUẤT Tìm hiểu về nhựa PE

Nhựa PE không còn mấy xa lạ đối với con người hiện nay vì chúng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại nhựa này thông qua bài viết.

Chúng ta biết rằng, trên thế giới việc sử dụng nhựa PE rất thông dụng và được các nước trên thế giới đánh giá rất cao. Đây là sản phẩm được ứng dụng trong cuộc sống thường ngày và còn được áp dụng trong sản xuất kinh doanh. Vậy hạt nhựa PE là gì và sản phẩm này ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Mời bạn tìm hiểu về vật liệu sản xuất bao bì trong bài viết sau. 

Nhựa PE là gì?

Nhựa PE là một loại nhựa dẻo có tên tiếng anh là Polyethylene. Được biết loại nhựa này là một hợp chất hữu cơ gồm nhiều nhóm etylen CH2-CH2 liên kết với nhau bằng liên kết hydro. Theo đó, Polyethylene được điều chế bằng các phản ứng trùng hợp từ các monome etylen.

tim-hieu-nhua-pe-1

Hạt nhựa PE

Đặc tính của nhựa PE

Nhựa PE được tạo ra bởi cấu trúc hóa học riêng và mang những đặc tính cơ bản như sau:

 • Dòng nhựa này có màu trắng và hơi trong. Không dẫn điện và dẫn nhiệt.
 • Khả năng chống thấm nước và chống khí cực kỳ hoàn hảo.
 • Hơn nữa, nhựa PE có tính chất hóa học không no nên không tác dụng với axit, kiềm và nước brom.
 • Nếu để nhựa ở nhiệt độ 70 độ C thì nhựa PE sẽ bị hoà tan kém ở các dung môi như dầu thông, dầu khoáng, toluene…. Nếu để ở nhiệt độ cao hơn thì nhựa PE không thể hòa tan trong nước, rượu béo và một số chất khác. Nếu nhiệt độ lên đến 230 độ C trong thời gian ngắn, nhựa PE có thể chịu được.
 • Đặc biệt, nếu tiếp xúc trực tiếp với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy thì nhựa PE sẽ bị căng phồng, biến dạng.

Đặc tính nhựa PE

Đặc tính nhựa PE

Phân loại nhựa PE

Nhựa PE được phân loại theo các tiêu chí khác nhau, có thể dựa vào khối lượng phân tử, tỷ trọng và độ kết tinh, mức độ khâu mạch mà nhựa PE được phân thành 8 loại như sau:

 • VLDPE: PE tỷ trọng rất thấp
 • LDPE: PE tỷ trọng thấp
 • LLDPE: PE tỷ trọng thấp mạch thẳng
 • MDPE: PE tỷ trọng trung bình
 • HDPE: PE tỷ trọng cao
 • UHMWPE: PE khối lượng phân tử cao
 • PEX: PE khâu mạch.
 • HDXPEX: PE khâu mạch tỷ trọng cao.

túi nilon làm từ nhựa PE

Túi nilon làm từ nhựa PE

Ưu nhược điểm của nhựa PE

 • Ưu điểm: Nhựa PE có nhiều ưu điểm vượt trội như có khả năng chống nước và chống ẩm cực kỳ tốt. Theo đó, nhựa vẫn giữ được độ mềm dẻo dù ở nhiệt độ thấp và có thể sử dụng cho đến điều kiện -58 đô C. Mặc dù nhiệt độ có sự thay đổi nhưng loại nhựa PE đều rất dễ gia công, không độc hại mà giá thành lại rẻ. Đó chính là lý do vì sao nhựa PE ngày càng được ưa chuộng như hiện nay.
 • Nhược điểm: Nhựa PE tính thấm O3 cao và tính ngăn mùi hương giới hạn. Khi nấu chảy ở nhiệt độ cao có mùi khó chịu. Sản phẩm màng PE thường có màu đục.

Màng bọc nhựa thực phẩm PE

Màng bọc nhựa thực phẩm PE

Ứng dụng của nhựa PE

Với nhiều đặc tính ưu điểm vượt trội nên nhựa PE được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Có thể kể đến một sống ứng dụng của dòng nhựa này như:

+ Nhựa PE được sử dụng làm bọc dây điện, bọc hàng hoặc làm các màng mỏng che mưa.

+ Một số được làm chai lọ hoặc các thiết bị trong ngành sản xuất hóa học.

+ Nhựa PE được sản xuất thành các loại can lớn từ 1 cho đến 20 lít với nhiều đọ dày khác nhau và đây nắp PE nhằm mục đích đựng các sản phẩm khác nhau và tránh được mùi bay ra môi trường.

+ Đặc biệt, nhựa PE còn được ứng dụng làm tấm nhựa PE chuyên dụng trong công nghiệp để làm bàn thao tác, linh kiện điện tử…

tim-hieu-nhua-pe-5

Ứng dụng của nhựa PE

Và không thể không nhắc đến ứng dụng của nhựa PE đó là làm bao bì ni lông. Loại túi PE khá phổ biến vì chúng xuất hiện ở nhiều nơi. 

Nhựa PE có độc không? Có tái chế được không?

Nhựa PE có độc không?

Đây chính là câu hỏi mà rất nhiều người đang sử dụng nhựa hằng ngày quan tâm hiện nay. Có thể khẳng định rằng, khi nhựa PE ở dạng rắn sẽ không gây bất kỳ tác hại nào đến sức khỏe con người. Đây chính là lý do nhựa được sản xuất thành các loại chai, can đựng các loại thực phẩm.

Một số trường hợp nhựa PE gây độc hại nếu để ở nhiệt độ cao khiến cho nhựa nóng chảy ra dạng lỏng hoặc bay hơi. Khi hít vào hay hấp thụ vào da vò mắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người rất nguy hại. Đây chính là lý do cần xử lý một cách an toàn khi nhựa PE nóng chảy.

tim-hieu-nhua-pe-6

Màng bọc nhựa PE 

Nhựa PE có thể tái chế được không?

Được biết nhựa PE phân ra thành nhiều loại khác nhau, do đó có thể tái chế lại, tuy nhiên cần xử lý một cách an toàn đảm bảo không gây hại cho sức khỏe. Theo đó, quá trình thu gom cần phân loại thành các loại  nhựa khác nhau và đưa vào quy trình xử lý phù hợp nhất.

Có thể nhận thấy rằng, nhựa PE là sản phẩm có giá thành khá rẻ nhưng sản phẩm tại ra lại rất đa dạng và được ứng dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Đây chính là lý do vì sao nhựa PE được bán chạy nhất trên thị trường hiện nay.

 Hy vọng qua bài viết trên, Trung Thành Print đã giúp bạn hiểu hơn về nhựa PE.

>>>Tìm hiểu thêm: Đặc tính và ưu nhược điểm của nhựa PP