Tác hại của bao bì nhựa dùng một lần

Trang chủ Tin tức Tác hại của bao bì nhựa dùng một lần

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng thấy được tác hại của bao bì nhựa dùng 1 lần ảnh hưởng như thế nào đến môi trường. Vậy có những giải pháp nào để khắc phục tình trạng này? Cùng theo dọi bài viết nhé

Hiện nay số lượng dùng bao bì nhựa, cốc nhựa, hộp xốp dùng một lần với số lượng không đếm xuể. Tất cả các quá xá từ bình dân cho đến cao cấp đều sử dụng loại bao bì nhựa dùng một lần và gây ra tác hại tiềm tàng.

tac-hai-cua-bao-bi-nhua

 Những tác hại từ bao bì nhựa dùng 1 lần

Bạn có thực sự nhận thấy mối đe dọa tiềm tàng của loại bao bì này hay không? Với mức độ sử dụng quá nhiều, sử dụng một lần khiến cho sản phẩm này đang vượt mất kiểm soát và gây ra những hiểm họa đáng kể cho môi trường và sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những tác hai khôn lường của loại bao bì nhựa dùng một lần để tránh được và mang lại những giá trị nhân sinh cho cuộc sống

Những tác hại của bao bì nhựa dùng một lần

Bạn thấy rác thải nhựa dùng một lần rất nhiều tại các vỉa hè, công việc, lề đường?

Bạn nhận thấy việc thu gom rác thải chưa được áp dụng triệt để?

Tình trạng các cơ sở kinh doanh sử dụng bao bì nhựa vẫn còn rất nhiều và vẫn chưa thay đổi được ý thức người sử dụng…?

Chính những vấn đề trên đã mang lại những hiểm họa đáng báo động mà nhiều người vẫn chưa biết được. Cụ thể:

  • Tác hại trực tiếp đến sức khỏe con người khi sử dụng:

Bạn nhận thấy các sản phẩm ống hút, cốc nhựa, hộp xốp, túi nilon, chai nhựa….là những sản phẩm chủ yếu từ nhựa tái chế trong quá trình sử dụng sẽ có trong đó một số hóa chất như: chất hoá dẻo, phẩm màu, chì, cadimi… Khi bạn trực tiếp sử dụng đóng gói thì một số hóa chất này có thể bị hấp thụ vào cơ thể và lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ra các loại bệnh ung thư và nhiều hệ lụy khác đối với phụ nữ như sẩy thai, dị tật hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

tac-hai-cua-bao-bi-nhua-1

Bao bì nhựa dùng 1 lần làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo nghiên cứu của chương trình quốc gia về độc học và ung thư cho thấy, một hóa chất nhân tạo trong trong sản xuất hộp đựng thức ăn, bình sữa trẻ em làm bằng chất dẻo polycarbonate là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao, ngoài ra BPA còn có tác động làm não chậm phát triển, gây rối loạn nội tiết, vô sinh..

  • Rác thải nhựa, ni lông gây nguy hiểm tới sức khoẻ cộng đồng

Có thể nhận thấy, bao bì nhựa sử dụng quá nhiều khiến lượng rác thải ra môi trường quá lớn và việc quản lý, thu gom, xử lý rác chưa kịp thời nên việc đốt rác thải nhựa. Điều này dẫn đến khí độc thải ra môi trường quá lớn, trong đó có dioxin và furan là những chất cực độc có khả năng gây khó thở, ảnh hưởng tới tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hoá... Đặc biệt là có nguy cơ gây ung thư khi phơi nhiễm thường xuyên.

Với tình trạng đáng báo động này, sử dụng rác thải nhựa một lần có thể dẫn đến những hiểm họa đáng ngờ cho nhân loại, do đó cần nhanh chóng đưa ra những giải pháp tối ưu để giảm tải những hiểm họa trên.

tac-hai-cua-bao-bi-nhua-3

Mối nguy hiểm đến từ bao bì nhựa dùng 1 lần

Giải pháp cho tình trạng hiện nay

Đứng trước tình trạng rác thải nhựa đáng báo động như hiện nay nên nhà nước ta đã và đưa ra nhiều chiến dịch, giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Theo đó, một số giải pháp được đưa ra cụ thể như sau:

  • Cần hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon và nhựa dùng một lần trong sinh hoạt bằng việc tuyên truyền ý thức cho người dân trong sử dụng, tái sử dụng lại khi cần thiết hoặc không nên sử dụng túi nilon nếu không cần.
  • Khuyến khích tất cả người dân khi mua hàng hoặc đi chợ nên sử dụng giỏ, túi hoặc hộp đựng thực phẩm để bao gói hàng hóa, tránh tình trạng sử dụng túi nilon một lần gây ra tình trạng ô nhiễm rác thải.
  • Khuyến khích người dân chế tạo, đưa ra các ý tưởng bao bì làm từ nguyên liệu tự nhiên và sử dụng trong cuộc sống như: giấy, tre, nứa, cói…rất an toàn cho sức khỏe.
  • Một trong những cách làm là cần tái sử dụng rác thải nhựa vào nhiều mục đích khác nhau để giảm thải tình trạng rác thải. Khi sử dụng thì cần có ý thức thu gom, phân loại rác thải để đảm bảo sản phẩm không tràn lan ra môi trường và tránh ô nhiễm.

tac-hai-cua-bao-bi-nhua-2

Cần có giải pháp thay thế bao bì nhựa dùng 1 lần

Hiện nay, công ty bao bì Trung Thành Print là công ty hàng đầu trong sản xuất bao bì tự hủy công nghệ cao. Với trên 10 năm hoạt động, gia công túi tự hủy, túi sinh học, Trung Thành Print chắc chắn sẽ cung ứng cho bạn những sản phẩm bao bì tốt nhất, giá thành cạnh tranh ổn định trên thị trường. Hiện công ty cung ứng các loại túi tự hủy cho các siêu thị, đại lý, cửa hàng thời trang và trở thành đơn vị uy tín trong cung ứng túi tự hủy an toàn với cuộc sống và môi trường.

Với những tác hại khôn lường mà rác thải nhựa gây ra nên việc rất nhiều doanh nghiệp, khách hàng đang hướng tới việc sử dụng túi tự hủy để đảm bảo an toàn cho cuộc sống.

Tham khảo:

Những loại bao bì tự hủy bảo vệ môi trường

+ Công dụng của bao bì trong kinh doanh